Statistics Statistics
395152
Online User Online2
Today Today99
Yesterday Yesterday383
ThisMonth This Month4,202
LastMonth Last Month7,331
ThisYear This Year52,492
LastYear Last Year116,526

ข้าวหมูแดง

                มานครปฐมก็ต้องกิน "ข้าวหมูแดง" เพราะถ้าไม่ได้กินแล้ว บอกได้เลยว่ายังมาไม่ถึงแน่ๆ ภายในตัวเมืองมีร้านมากมายเรียงรายให้เลือกชิมกันได้ตามสะดวก รับรองความอร่อยทุกร้าน นอกจากนั้นข้าวหมูกรอบก้ยังเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ห้ามพลาด แนะนำว่าสั่งควบสองจานไปเลยจะดีที่สุด

ที่มา : http://travel.sanook.com/950126/

 

ข้าวหลาม

         ข้าวหลามของจังหวัดนครปฐมมีกำเนิดแห่งแรกที่บริเวณชุมชนวัดพระงาม บรรพบุรุษของคนในชุมชนนี้อพยพถิ่นฐานมาจากถิ่นอื่นอาจอพยพมาเอง หรือเป็นสะใภ้ของหมู่บ้านนี้ โดยตั้งหลักแหล่งบริเวณทางรถไฟ ซึ่งพิจารณาแล้วว่าจะมีความเจริญต่อไป ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ย้ายถิ่นมาจากบริเวณลำลูกบัว ทุ่งสมอ และอุหล่ม ในเขตอำเภอบางเลน อันเป็นถิ่นที่มีลาวโซ่ง หรือไทยทรงดำอาศัยอยู่ คาดว่าในจำนวนผู้ย้ายถิ่นครั้งนั้นน่าจะมีคนไทยเชื้อสายลาวรวมอยู่ด้วย ซึ่งประกอบอาชีพหลักคือทำนา และทำข้าวหลามกันทุกครัวเรือนในช่วงเทศกาลข้าวหลามนครปฐมเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างมากของคนทั่วไป และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมานครปฐมเพื่อซื้อกลับบ้าน ในช่วงภายหลังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ มาทอดพระเนตรการทำข้าวหลามจากแม่ทรัพย์ ทำให้ข้าวหลามแม่ทรัพย์ขายได้มากกว่าผู้ขายรายอื่นๆในยุคนั้นเช่น แม่จิตต์ แม่หนู อาจเรียกว่าเป็นยุคกลางของข้าวหลามที่มีอายุตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 เป็นต้นมา ยุคนี้เป็นยุคทองของข้าวหลามนครปฐม

ที่มา : https://sites.google.com/site/praeryurairat/home/4-khxngdi-praca-canghwad-nkhrpthm

 

ข้าวหลามบ๊ะจ่าง

               เข้มข้นด้วยส่วนผสมของถั่วลิสง หมู เห็ดหอม กุ้งแห้ง ไข่เค็ม พริกไทย แปะก๊วย ที่บรรจุลงในกระบอกไม่ไผ่แล้วนำไปเผาไฟจนสุกได้ที่ส่งกลิ่นหอมกรุ่น แกะกระบอกออกมาแล้วกินร้อนๆ อร่อยจนต้องขอสอง

ที่มา : http://travel.sanook.com/950126/

 

ส้มโอ

           ส้มโอนครปฐม ซึ่งปลูกในอำเภอนครชัยศรี อำเภอสามพราน และอำเภอพุทธมณฑล ของจังหวัดนครปฐม จะเรียกกันว่าส้มโอนครชัยศรีเป็นผลไม้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาออกสิทธิบัตร "ผลไม้บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์" การเลือกซื้อส้มโอนครชัยศรีส้มโอนครชัยศรีที่นิยมปลูกและนิยมบริโภค ส้มโอนครชัยศรี ที่ปลูกในอำเภอสามพราน อำเภอนครชัยศรี มีรสหวานอร่อย เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร และมีขายอยู่ทั่วไปทั้งจังหวัด  แต่ว่าสวนในนครปฐมเองก็เหลือน้อยเต็มที เนื่องจากปัจจุบันเกษตรกรหันไปปลูกพืชชนิดอื่นที่ให้ผลเร็ว หรือใช้ที่ดินจัดสรรเป็นที่อยู่อาศัยมากขึ้น ทำให้พื้นที่ปลูกส้มโอลดลงจำนวนมาก ดังนั้นจึงมีผู้นำส้มโอจากถิ่นอื่นๆ มาขายด้วย ซึ่งเลือกยากเพราะ ส้มโอมีลักษณะที่คล้ายกัน จะได้ส้มโอนครชัยศรีแท้ๆ จึงต้องขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ของผู้ค้าด้วย โดยทั่วไปการเลือกซื้อส้มโอ ควรเลือกที่มีผิวเหลืองจัด ผิวเต่ง ตาน้ำมันถ่างใหญ่ ก้นนิ่มแม้จะอยู่กับต้น แต่ถ้าตัดหลายวันก้นก็นิ่มได้ แต่ผิวจะไม่เต่งเนื่องจากปัญหาดังกล่าว ฝ่ายผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนจึงเห็นควรให้มีการจัดงานวันส้มโอขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกส้มโอ และมีการพัฒนาพันธุ์ให้ได้มาตรฐาน เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ รวมทั้งเพื่อประชาสัมพันธ์ชื่อเสียงส้มโอนครชัยศรีให้เป็นที่รู้จักและบริโภคของประชาชนทั่วไป ตลอดจนเป็นสินค้าส่งออกมากยิ่งขึ้น

ที่มา : https://sites.google.com/site/praeryurairat/home/4-khxngdi-praca-canghwad-nkhrpthm

 

 

มะพร้าวน้ำหอม

           มะพร้าวน้ำหอม เป็นพืชที่มีอนาคตในด้านการส่งออก และแปรรูปในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มมากขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษคือเนื้อมะพร้าวมีรสชาติหวาน กลมกล่อมและมีกลิ่นหอมชื่นใจ สามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี นอกจากนี้มะพร้าว ก็ได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ปลอดสารพิษชนิดหนึ่ง เนื่องจากเกษตรกรมีการใช้สารเคมีน้อยมาก

ที่มา : https://sites.google.com/site/praeryurairat/home/4-khxngdi-praca-canghwad-nkhrpthm

 

 

หมูแผ่น หมูหยอง

         นครปฐม ดินแดงแห่งการเลี้ยงสุกรพันธุ์ดีที่มากที่สุดของไทย อาชีพส่วนใหญ่ของประชาชนในจังหวัดนครปฐม ได้แก่การเลี้ยงหมู แต่ปรากฎว่าการเลี้ยงหมูเกิดขาดทุน รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่ายในครอบครัว ประกอบกับบรรพบุรุษ ได้ถ่ายทอดสูตรการทำหมูแผ่นให้กับลูกหลาน โดยนำเนื้อหมูมาแปรรูปเป็นหมูแผ่น กุนเชียง หมูหยอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและขายดีที่สุด จากประสบการณ์ด้านหมู นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปมาจากเนื้อหมูมามากกว่า 20 ปี ผสมผสานความเป็นไทย จีน และศักยภาพของจังหวัดได้อย่างลงตัว จึงมีการคิดค้นการแปรรูปเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และคนในชุมชนในรูปแบบต่างๆ อีก ได้แก่ หมูเส้น หมูทุบ หมูสวรรค์ หมูย่าง ลูกชิ้นหมู เป็นต้น ซึ่งคนในชุมชนได้เลี้ยงหมู และนำเนื้อหมูมาขายให้ โดยหมูที่เลี้ยงจากสมาชิกในชุมชนนั้นเป็นหมูที่ปลอดสาร ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่สะอาด ปราศจากสีสังเคราะห์และวัตถุกันเสีย ทำให้สินค้ามีคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่สมัยคนก่อนเก่า ความภาคภูมิใจที่ผลิตภัณฑ์ของชาวจังหวัดนครปฐมได้รับความนิยม และมีรสชาติติดอกติดใจ สร้างความอร่อยเพื่อความพึงพอใจของคนไทย และเป็นของฝากที่ทำให้ชาวต่างชาติชื่นชม ด้วยมาตรฐาน และเอกลักษณ์ของชาวนครปฐมต่อไปด้วยความภาคภูมิใจ

ที่มา : https://sites.google.com/site/praeryurairat/home/4-khxngdi-praca-canghwad-nkhrpthm

 

 

กุนเชียง

         กุนเชียง มาจากภาษาจีนแต้จิ๋วว่า กุ๊งเชี้ยง แปลว่า ไส้กรอก กุนเชียง คือไส้กรอกแบบจีน ซึ่งแบบดั้งเดิมใช้เนื้อหมูติดมันสับหรือบดหยาบ ๆ ปรุงรสเค็มออกหวาน กรอกใส่ลงในไส้หมูที่ล้างสะอาด แล้วอบหรือผึ่งแดดจนแห้ง ปัจจุบันนิยมใช้เนื้อหมูไม่ติดมัน หรือประยุกต์ใช้เนื้อไก่ หรือเนื้อปลาด้วย จึงมี กุนเชียงไร้มัน กุนเชียงไก่ กุนเชียงปลา เนื่องจากพยางค์แรกของคำว่า กุนเชียง พ้องเสียงกับคำว่า กุนในคำว่า ปีกุน ซึ่งหมายถึง ปีหมู จึงมีผู้เรียก กุนเชียงไก่ ว่า ไก่เชียง และเรียก กุนเชียงปลา ว่า ปลาเชียง คำว่า ไก่เชียง และ ปลาเชียง เป็นคำที่คนไทยลากเข้าความเพราะเข้าใจผิดว่า กุน ใน กุนเชียง แปลว่า หมู หรือเนื้อหมู ที่จริงคำว่า กุน ใน กุนเชียง  ภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า กุ๊ง แปลว่ากรอกหรือบรรจุไม่ได้แปลว่าหมู

ที่มา : https://sites.google.com/site/praeryurairat/home/4-khxngdi-praca-canghwad-nkhrpthm

 

 

โต๊ะจีน 

         โต๊ะจีนนครปฐม อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสินค้าบริการที่ขึ้นชื่อที่สุดของนครปฐมเลยก็ว่าได้ ด้วยเมนูที่หลากหลายและรสชาติที่ดีเยี่ยม รวมไปถึงบริการที่คุ้มค่ากับราคา จึงทำให้หลากหลายพื้นที่ของประเทศไทยเรียกใช้โต๊ะจีนนครปฐมกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลอาหารและของดีเมืองนครปฐม ทางชมรมโต๊ะจีนก็ยังได้จัดโต๊ะจีนราคาถูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

ที่มา : http://travel.sanook.com/950126/