Statistics Statistics
395165
Online User Online2
Today Today112
Yesterday Yesterday383
ThisMonth This Month4,215
LastMonth Last Month7,331
ThisYear This Year52,505
LastYear Last Year116,526

พิธีสักยันต์ วัดบางพระ

         ยันต์ยอดนิยมหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ แม้ว่า"พระอุดมประชานาถ" หรือที่รู้จักกันดีในนาม "หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ" อดีตเจ้าอาวาสวัดบางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่นํ้านครชัยศรี จะมรณภาพไปแล้ว ๖ ปี (๓๐มิถุนายน ๒๕๔๕) แต่ สำนักสักยันต์วัดบางพระ ยังเป็นที่กล่าวขานของผู้ศรัทธาหลวงพ่อเปิ่น และงานหนึ่งอันเป็นที่รอคอยของเหล่าบรรดาลูกศิษย์คือ "วันไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น" ซึ่งถือว่า"เป็นการวัดพลังศรัทธา วันชุมนุมศิษย์หลวงพ่อเปิ่นจากทั่วสารทิศ" โดยในปีนี้จัดขึ้นใน วันเสาร์ที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๑ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๔

         สำนักสักยันต์วัดบางพระ พระลูกศิษย์ของหลวงพ่อเปิ่นยังคงสืบทอดการสักยันต์ตามตำราไว้อย่างสมบูรณ์ มีอยู่ด้วยกัน ๕ รูป ซึ่งแต่ละรูปมีคำกล่าวขานของผู้สักยันต์กันไป คือ พระอาจารย์ประดิษฐ์กตปุญฺโญ หรือ อาจารย์แป้วน่าจะได้รับความนิยมจากลูกศิษย์มากสุดด้วยเหตุที่เริ่มสักยันต์ก่อนใคร แต่ถ้าต้องการลายยันต์ที่เรียกว่าสักสวยเส้นคมชัดลึกเป็นระเบียบเรียบร้อยต้องสักกับ พระอาจารย์อนันต์อภินนฺโท หรือหลวงพี่นันต์ สำหรับผู้ที่เน้นพุทธคุณด้านเมตตามหานิย ค้าขาย และไม่ต้องการให้ใครเห็นลวยลายยันต์ ต้องสักกับ พระอาจารย์ติ่งสนฺตจิตฺโต หรือหลวงพี่ติ่งเพราะท่านจะสักด้วยน้ำมันอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนผู้ที่เน้นพุทธคุณแนวแคล้วคลาดปลอดภัยนั้นต้องสักกับ พระอาจารย์ประสิทธิ์ธมฺมโชโต หรือหลวงพี่ต้อยหลานแท้ๆของหลวงพ่อเปิ่น ในขณะที่ พระอาจารย์อภิญญาคนุตฺตโม หรือหลวงพี่ญาก็ขึ้นชื่อว่ายันต์ที่สักแต่ละตัวเข้มขลัง มีพุทธคุณครอบจักราวาล

         จำนวนลูกศิษย์ที่มาสักยันต์เพิ่มขึ้น มีเหตุปัจจัยหลายอย่าง อาทิ คนในสังคมปัจจุบันขาดกำลังใจ และเชื่อว่า อักขระเลขยันต์ของหลวงพ่อเปิ่น สามารถช่วยบรรเทาทุกข์ได้ รวมทั้งการเสนอข่าวของสื่อมวลชน คำเล่าขานของคนรุ่นก่อนๆ และการคมนาคมที่สะดวกขึ้น บางวันมีคนมาตั้งแต่ ๖ โมงเช้า  สักยันต์ไปจนถึงมืดค่ำก็มี ถ้าเป็นวันเสาร์วันอาทิตย์ อาจจะเป็นร้อยคน เหตุที่คนสักมากขึ้น สภาพสังคมขาดที่พึ่งทางใจ สักแล้วจะทำให้ชีวิตดีขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเมตตามหานิยม คุ้มครองให้เกิดความปลอดภัย ค่าครู ๒๕ บาท ดอกไม้ธูปเทียน ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ส่วนนอกเหนือจากนี้ขึ้นอยูกับศรัทธา" นี่คือความเห็นของหลวงพี่ญาสำหรับยันต์ยอดนิยมนั้นหลวงพี่ญา บอกว่า คนนิยมการสักยันต์ เพราะบารมีของหลวงพ่อเปิ่นที่สะสมชื่อเสียงมาตลอด แม้ท่านจะมรณภาพมาแล้ว ๖ ปี ลูกศิษย์ยังเหนียวแน่นอยู่ ยันต์ที่ได้รับความนิยม เป็นทั้งยันต์ที่ขึ้นชื่อด้านเมตตามหานิยม และคงกระพันชาตรี โดยเฉพาะ ยันต์ครูของสำนักวัดบางพระ คือ ยันต์เก้ายอด แปดทิศ ยันต์งบน้ำอ้อย ยันต์เกาะเพชร ยันต์พุดซ้อน ส่วนรูปสัตว์นั้น เสือเผ่น ถือว่าได้ความนิยมสูงสุด ที่รองลงมาคือ หนุมานออกศึก ยันต์หนุมานอมเมือง

         สักยันต์ยอดนิยม วัดบางพระ ส่วนยันต์อื่นๆที่ได้รับความนิยมสักลดลงตามลำดับ คือ ยันต์หอมเชียง (พระพุทธ ๑๐๘ ) ยันต์สายสังวาลย์ ยันต์พ่อแก่ฤาษี ยันต์แม่ทัพ ยันต์ดำดื้อ ยันแดงดื้อ ยันต์เสือเผ่น ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า (หมวกเหล็ก) ยันต์นกสาลิกา ยันต์จิ้งจกสองหาง ยันต์องค์พระพุทธ ยันต์ราชสีห์ ยันต์เกราะเพชร ยันต์หมูทองแดง ยันต์ปลาไหล ยันต์ดอกบัว ยันต์พระราหู ยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ ยันต์ลิงลม ยันต์พระเจ้าสิบหกพระองค์ ยันต์พญาหงษ์ ยันต์ไตรสรณคมน์ ยันต์หัวใจต่างๆ เป็นต้น คาถาอาคม พระคาถาบทต่างๆ

         "สักยันต์จากสำนักวัดบางพระ ใช่ว่าสักไปแล้วจะขลังมีพุทธเข้มขลังเสมอไป ทั้งนี้ต้องยึดหลักปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ ๑.ศีล ๕ อย่าให้ขาด โดยข้อ ๓ ห้ามผิดลูกเขาเมียเขา เที่ยวซ่องโสเภณี ใครผิดข้อนี้ข้อเดียว พุทธคุณของยันต์ไม่แสดงปาฏิหาริย์ และต้องฝึกสมาธิอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้แล้วยังมีข้อห้ามสำหรับคนสักยันต์อีก คือ ๑.ห้ามผิดลูกเมียเขา ๒.ห้ามด่าบุพการี ๓.ห้ามกินน้ำเต้า มะเฟือง ๔.ห้ามลอดไม้ค้ำกล้วย ตะพานหัวเดียว ๕.ให้ถือศีล ๕ อย่างเคร่งครัด ทำแต่กรรมดี  อุปเท่ห์ของผู้ที่สักยันต์จะต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ด้วยบุญญาธิการของบูรพาจารย์ คณาจารย์ที่ถ่ายทอดสู่ตัวของคนสักยันต์ ไม่ให้เสื่อมคลายความขลัง ต้องถือปฏิบัติในความดี ข้อห้ามต่างๆ ที่มีมาในสมัยโบราณอย่างที่เรียกว่า คนดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผีคุ้ม ปกป้องกันภัย เป็นข้อเตือนสติให้ตระหนักถึงผลกรรมดี กรรมชั่ว" หลวงพี่ญา กล่าว

         ครูประชุมโพธิสวรรค์ ประชาสัมพันธ์วัดบางพระบอกว่า ปัจจุบันนี้พระที่สักยันต์มี ๕ รูป ซึ่งสักมาตั้งแต่สมัยที่หลวงพ่อเปิ่นยังมีชีวิตอยู่ ส่วนในวันไหว้ครูที่มีทั้งพระและฆราวาสมาสักยันต์ให้ลูกศิษย์จำนวนมากนั้น เป็นพระจากวัดอื่น ที่เคยสักยันต์กับหลวงพ่อเปิ่น ซึ่งเท่าที่ทราบหลังจากหลวงพ่อเปิ่นมรณภาพ พระเหล่านี้ได้ไปเปิดสำนักยันต์เองจำนวนมาก พระนอกวัดที่มาสักยันต์ในวันไหว้ครู ส่วนใหญ่คุ้นเคยเคยกับพระที่สักยันต์ในวัดทั้ง ๕ รูป อยู่แล้ว ทั้งนี้จะสักเพราะวันไหว้ครูเท่านั้น พระจะควบคุมกันเอง คงไม่มีพระรูปใดที่ไม่รู้จัก แล้วมาสักยันต์เอง ส่วนใหญ่จะบอกว่า ได้รับการครอบครูจากหลวงพ่อเปิ่น ส่วนจะเท็จจริงประการใด วัดไม่ได้ตรวจสอบ ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธาของลูกศิษย์

         ยันต์ต้นแบบของวัดวัดบางพระมีไม่กี่ยันต์ตามตำรับหลวงพ่อหิ่มอาจารย์ของหลวงพ่อเปิ่นมีไม่กี่ยันต์ เช่น ยันต์ 9 ยอด ยันต์ 8 ทิศ ยันต์งบน้ำอ้อย ยันต์เกราะเพชร ยันต์พุดซ้อน ในสมัยหลวงพ่อหิ่มรูปสัตว์ไม่มีเลย ยันต์รูปสัตว์เพิ่งมีในสมัยหลวงพ่อเปิ่น เช่น ยันต์เสือเผ่น ยันต์ลิงลม ยันต์หนุมาน ยันต์สาลิกา จิ้งจก ปลาไหล

         หลังจากสิ้นหลวงพ่อเปิ่นมียันต์รูปสัตว์เพิ่มขึ้นอีกมากมาย เช่น พ่อแก่ ดำดื้อ คางคก ยันต์เหล่านี้เกิดมาจากลูกศิษย์ที่อยากจะได้ เอาแบบมาให้พระสักยันต์ จึงกลายเป็นว่า เป็นของวัดบางพระ โดยปริยาย ในกรณีการเพิ่มขึ้นของจำนวนลูกศิษย์ที่มาร่วมไหว้ครูประจำปีนั้น ครูประชุม บอกว่า ถ้าเป็นผู้ใหญ่จะสักเพื่อคงกระพัน สักเพื่อแคล้วคลาดปลอดภัย และสักเพื่อเป็นเมตตมหานิยม ทั้งนี้จะได้รับการครอบครูจากหลวงพ่อเปิ่นโดยตรง คนกลุ่มนี้จะมาด้วยพลังศรัทธา เชื่อมั่นในเรื่องยันต์หลวงพ่อเปิ่น ในขณะที่วัยรุ่นส่วนใหญ่มาตามกระแสนิยมมากกว่ามาด้วยพลังศรัทธา ทำให้คนมาร่วมงานเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งแต่ปีที่จัดงานก็ไม่เคยเกิดการทะเลาะวิวาท ระหว่างลูกศิษย์ด้วยกัน เพราะวัดได้ประกาศออกไปว่า เป็นงานของลูกศิษย์ทุกคน ไม่ใช่งานของวัด เพราะฉะนั้น หากเกิดเหตุใดๆ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ถ้าเกิดเรื่องใดๆ ระหว่างพิธีผู้สียหาย คือ ลูกศิษย์ทุกคน

         จากกิตติศัพท์ชื่อเสียงความเก่งกล้าในพุทธาคม ไสยเวท ของหลวงพ่อเปิ่นในอดีต ทำให้ทุกวันนี้ยังมีประชาชนทุกสารทิศมาร่วมทำบุญที่วัดกันอย่างต่อเนื่อง จนถึงทุกวันนี้ และเมื่อวัดบางพระจัดพิธีไหว้ครูสักยันต์ ทุกๆ ปียังคงมีศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศ มาร่วมงานนับหมื่นคน และเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี

 

ที่มา : http://www.tumsrivichai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538619630